TRANG THÔNG TIN MIỀN TRUNG TÂY NGUYÊN

Quay lại

Công chức tư pháp Quảng Bình bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Công chức Phòng Tư pháp huyện Tuyên Hóa bị tố cáo lừa góp vốn mở văn phòng công chứng, chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng.


Trụ sở HĐND, UBND huyện Tuyên Hóa - nơi bà Mai đang công tác. (Ảnh: Tiến Hiệp).

Báo Giáo dục và Thời đại vừa nhận được đơn thư phản ánh của anh Nguyễn Khắc H. (SN 1988, quê ở huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh, hiện thường trú tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) anh H. cho hay, thời gian qua, anh liên tục có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng huyện Tuyên Hóa và tỉnh Quảng Bình về việc bị bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Công chức Phòng Tư pháp huyện Tuyên Hóa lừa đảo, chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Lừa chung vốn làm ăn để chiếm đoạt tài sản?


Theo nội dung tố cáo của anh H., tháng 5/2021, qua giới thiệu của người bạn, anh quen biết bà Nguyễn Thị Tuyết Mai. Quá trình trao đổi với nhau, bà Mai luôn thể hiện mình là người có quan hệ rộng, người thân trong gia đình đều làm việc tại các cơ quan nhà nước.


Đơn tố cáo của anh H.

“Sau thời gian ngắn quen nhau, chị Mai cho rằng đang cần người hùn vốn để mở Văn phòng công chứng tại Quảng Bình. Nếu tôi đồng ý góp vốn thì chị Mai sẽ lo mọi thủ tục, sau khi xong xuôi tôi có trách nhiệm giám sát, quản lý hoạt động của văn phòng công chứng”, anh H. kể.

Tin tưởng vào lời “đường mật” của bà Mai, sau khi thống nhất, tháng 7/2021, anh H. đã chuyển khoản 1 tỷ đồng vào số tài khoản cá nhân của bà này.

Tuy nhiên, sau một thời gian chuyển tiền nhưng không thấy bà Mai tiến hành việc thành lập văn phòng công chứng như đã nói, nhiều lần anh H. nóng ruột gọi điện hỏi thì bà Mai biện lý do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên chưa thực hiện được.
×

“Bất ngờ vào tháng 8/2021, chị Mai thông báo với tôi toàn bộ số tiền trên chị đã đầu tư mua 2 lô đất tại thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa. Nhận thấy chị Mai không thực hiện đúng thỏa thuận việc góp vốn đầu tư mở văn phòng công chứng nên tôi yêu cầu hoàn trả tiền”, anh H. nói.

Việc “lật lọng” của bà Mai chưa dừng lại ở đó khi nhiều lần anh H. yêu cầu trả tiền thì bà này lấy lý do đất chưa được cấp sổ hồng phải cần thêm một khoản tiền nữa làm giấy tờ đất mới bán được để có tiền trả lại cho anh H. Không còn lựa chọn nào khác, anh H. tiếp tục chuyển thêm 400 triệu đồng cho bà Mai để bà này sớm làm giấy tờ đất bán để trả lại tiền cho mình. Thế nhưng, sau khi chuyển số tiền trên, từ đó đến nay bà Mai đã đưa ra ngàn vạn lý do để không trả lại tiền cho anh H. như đã hứa.

“Không những không trả tiền cho tôi mà chị Mai còn dùng danh nghĩa là công chức phòng tư pháp hiểu biết pháp luật và có người thân đang công tác tại cơ quan công an, Viện kiểm sát tỉnh Quảng Bình để thách thức tôi tố cáo”, anh H. ấm ức.


Thời gian qua, hoàn cảnh gia đình anh H. rơi vào túng quẫn khi bản thân anh bị biến chứng Covid-19 thường xuyên phải nhập viện, 2 con nhỏ bị bỏng nặng. (Ảnh: NVCC).

Theo anh H., hiện gia đình anh đang rơi vào cảnh khó khăn túng quẫn, bản thân bị Covid-19 biến chứng rất nặng tưởng không qua khỏi, nay phải thường xuyên nhập viện. Gần Tết 2022, 2 con nhỏ của anh H. bị bỏng toàn thân, anh đã nhiều lần “cầu cứu” bà Mai trả lại một phần tiền để lo tiền thuốc men, viện phí nhưng bà này vẫn không hồi đáp.

“Tôi không ngờ một công chức nhà nước như chị Mai lại nhẫn tâm như vậy. Hiện gia đình chúng tôi thật sự rất bế tắc, không còn cách nào khác tôi mới tố cáo chị Mai đến các cơ quan chức năng. Thế nhưng không hiểu vì sao những sự việc mà tôi tố cáo đến nay đã nhiều tháng trôi qua mà không cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết”, anh H. chua xót.

Không thể giữ tiền bất hợp pháp!


Liên quan đến việc tố cáo của anh H., ngày 22/3/2023, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã có phiếu chuyển đơn tố cáo của anh này đến UBND huyện Tuyên Hóa yêu cầu xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả đến Sở Tư pháp.

Về việc giải quyết nội dung tố cáo của anh H., trao đổi với phóng viên Báo GD&TĐ, ông Hà Minh Thuận – Trưởng phòng Tư pháp huyện Tuyên Hóa cho hay, sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã yêu cầu bà Nguyễn Thị Tuyết Mai viết bản tường trình.


Những đoạn tin nhắn bà Mai gửi cho anh H. khi anh này yêu cầu trả lại tiền.


“Trong tường trình chị Mai thừa nhận anh H. có chuyển tiền cho chị. Theo thống kê từ tin nhắn ngân hàng, tổng số tiền anh H. chuyển đến cho chị Mai hơn 1,73 tỷ đồng. Có rất nhiều lần chuyển, có những ngày chuyển liên tục mỗi lần chuyển 2-3 triệu đồng. Tuy nhiên, có một lần chuyển 1 tỷ đồng và một lần chuyển 200 triệu đồng”, ông Thuận thông tin.

Cũng theo ông Thuận, về mục đích, động cơ chuyển tiền làm gì thì không rõ, nhưng việc bà Mai nhận tiền từ anh H. là có thật. Về phía cơ quan, tổ chức thì cũng trao đổi với chị Mai bằng hình thức nào đó có thể trao đổi, thỏa thuận với anh H. nếu khả năng trả lại một lần không trả được.

“Chúng tôi cũng phân tích với chị Mai rằng, dù không có nội dung nào nhưng họ chuyển tiền cho mình như vậy thì mình không thể giữ bất hợp pháp được. Chị Mai cũng bảo rằng anh H. hứa cho chị nhưng bây giờ anh H. như thế thì chị sẽ trả lại”, Trưởng phòng Tư pháp huyện Tuyên Hóa nói thêm.

Còn ông Nguyễn Tri Phương - Trưởng phòng Nội vụ huyện Tuyên Hóa cho hay, sau khi tiếp nhận đơn, huyện đã có chỉ đạo Phòng Nội vụ tham mưu và đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Tuyết Mai với tư cách Đảng viên, công chức.

“Qua làm việc ban đầu, chị Mai thừa nhận có mối quan hệ với anh H., là mối quan hệ dân sự, không có cơ quan nào chứng giám việc giao dịch tiền bạc ở đây. Căn cứ luật khiếu nại tố cáo, sau khi nhận được đơn, qua nghiên cứu thấy rằng hành vi trong đơn nêu chiếm đoạt tiền nó không nằm trong việc chị Mai thực thi công vụ, thực hiện chuyên môn nghiệp vụ hoặc tham mưu lĩnh vực quản lý nhà nước.

Do đó, căn cứ các văn bản quy định hiện hành, huyện đã chuyển vụ việc trên cho cơ quan cảnh sát điều tra chứ Phòng Nội vụ không đủ thẩm quyền”, ông Phương nói.

Theo ông Phương, khi công an hoặc cơ quan chức năng khác nếu kết luận rằng chị Mai chiếm đoạt tiền của người khác thì sẽ có 2 vấn đề xảy ra, một là kỷ luật Đảng, hai là kỷ luật hành chính.

Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin về việc này.
Tiến Hiệp - Hồ Tứ - Vũ Long
Theo GD&TĐ

Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/cong-chuc-tu-phap-quang-binh-bi-to-lua-dao-chiem-doat-tien-ty-post637919.html

Cùng chuyên mục