TRANG THÔNG TIN MIỀN TRUNG TÂY NGUYÊN

Quay lại

Cựu Phó Thủ tướng Đức: "Trái tim tôi tràn ngập tình cảm cho cộng đồng khởi nghiệp VN"

16/03/2019

“Là người con sinh ra ở Việt Nam, trái tim tôi tràn ngập tình cảm cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và mơ ước được thấy nhiều startup Việt vươn ra tầm thế giới”.

Ông Philipp Roesler, Nguyên Phó thủ tướng Đức, đã xúc động chia sẻ như vậy trong buổi làm việc với Sở KH&CN TP.HCM chiều 15/3..

Từ ngày 15/3, ông Philipp Roesler chính thức giữ chức Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures. Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Philipp Roesler đã cùng đại diện một số quỹ đầu tư đến thăm và làm việc với Sở KH&CN TP.HCM để tìm hiểu hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố.

Cựu Phó Thủ tướng Đức: "Trái tim tôi tràn ngập tình cảm cho cộng đồng khởi nghiệp VN" - 1

Ông Philipp Roesler và ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, tham quan mô hình hoạt động của SIHUB

Tại buổi gặp, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ, trong thời gian qua, Sở KH&CN TP.HCM đã hỗ trợ 30 cuộc thi khởi nghiệp với khoảng 2000 dự án tham gia. Nhiều hoạt động, gói hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo do Sở KH&CN TP.HCM triển khai cũng đang đem lại những hiệu quả thiết thực.

Nổi bật trong đó là Chương trình hỗ trợ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp (Saigon Innovation Hub – SIHUB). Đây là đầu mối kết nối cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố cũng như khu vực. SIHUB đã kết nối với hơn 30 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các open lab, nhà đầu tư... Hiện tại, nhiều hoạt động kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của TP.HCM với các trung tâm khởi nghiệp mạnh trên quốc tế cũng đang được thực hiện theo tầm nhìn SIHUB 2020.

Cựu Phó Thủ tướng Đức: "Trái tim tôi tràn ngập tình cảm cho cộng đồng khởi nghiệp VN" - 2

Ông Philipp Roesler cam kết sẽ hỗ trợ hết sức để hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP.HCM và khu vực

Nhận xét về những hoạt động trên, ông Philipp Roesler cho rằng Chính phủ Việt Nam đang có cách tiếp cận mang tính chiến lược để ươm mầm các startup. Đây là điều khá hiếm trên thế giới. Ông Philipp Roesler cho biết, khi còn là Bộ trưởng Kinh tế - Công nghệ Đức, ông cũng đã thực hiện chiến lược tương tự những gì Việt Nam đang làm.

“Trở về Việt Nam lần này, nhiệm vụ của tôi là giúp các startup Việt ra thế giới. Tôi mong muốn mang những network của mình từ quốc tế đến Việt Nam và mang startup Việt ra với thế giới. Là người con sinh ra ở Việt Nam, trái tim tôi tràn ngập tình cảm cho cộng đồng khởi nghiệp VN và mơ ước được thấy nhiều startup Việt vươn ra tầm thế giới”, ông Philipp Roesler xúc động nói.

Ông Phillipp Roesler là người Đức gốc Việt. Ông sinh năm 1973 ở Sóc Trăng và được một gia đình quân nhân người Đức nhận nuôi từ lúc 9 tháng tuổi.

Ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Đức năm 2009, bộ trưởng trẻ nhất của Đức thời điểm đó, đồng thời cũng là người gốc Việt đầu tiên trở thành bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu.

Năm 2011, ông được bầu làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức đến tháng 12/2013.

Từ năm 2014, Phillipps Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới Thuỵ Sỹ. Sau đó, ông trở thành Tổng Giám đốc quỹ từ thiện HCCF tại New York (Mỹ).

Về kinh doanh, ông từng tham gia quản lý High-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư quản lý gần 3 tỷ EUR và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư nổi tiếng khi tham gia vào các công ty SpaceX, Uber, PayPal...

Phạm Sơn

Theo Khám phá

Cùng chuyên mục